[Review sách] “Sống Thực Tế Giữa Đời Thực Dụng”

Lứa tuổi cấp ba chính là thời khắc trong lòng những đứa trẻ mới lớn tràn ngập cảm giác rối ren nhất. Chúng ta luôn tự hỏi: Mình là ai?! Mình được sinh ra với sứ mệnh gì? Liệu con đường mình đang đi và hướng về phía trước có thực sự đúng đắn?! Những nỗ lực ngày hôm nay sẽ mang đến cho mình điều gì trong tương lai?…. Những câu hỏi cứ mãi ẩn hiện, ngập tràn trong suy nghĩ khiến ta lúng túng, bế tắc, mất phương hướng. Thời điểm ấy, ta cần nhất một người hay một phương tiện đủ giỏi giang, đủ kiến thức, trí lực và đủ tin cậy để có thể chia sẻ, giúp đỡ, dẫn lối ta trên bước đường phía trước. Giữa muôn vàn cách học hỏi và tiếp thu kiến thức tôi  đã chọn sách, như một người bạn, như một người thầy luôn bên cạnh mọi lúc mọi nơi, cùng chia sẻ, dẫn lỗi ta khi phải đối mặt với những vấn đề đã đang và sẽ gặp phải. Nói đến những cuốn sách mà tôi tâm đắc, không thể không nhắc tới “Sống thực tế giữa đời thực dụng” của tác giả Mễ Mông. Với lối viết theo kiểu kể những câu chuyện tản mạn và rút ra bài học cùng với những lời lẽ đanh thép, tư duy sâu sắc, nhạy bén tác giả đã đưa ra góc nhìn rất riêng biệt của bản thân về lối sống thực tế, giá trị của sự nỗ lực, và không thể thiếu trong đó là những chia sẻ vô cùng thuyết phục, truyền đi động lực mạnh mẽ cho người trẻ trong cuộc sống, học tập, công việc, gia đình, tình bạn, tình yêu.

SỐNG THỰC TẾ GIỮA ĐỜI THỰC DỤNG [ REVIEW ] TOÀN TẬP
Nguồn ảnh: Tạ Quang Vĩ

 “Sống thực tế giữa đời thực dụng” được tác giả lựa chọn làm tựa đề, mà cũng ý tưởng mà tác giả triển khai xuyên suốt nội dung cuốn sách. “Sống thực tế” ở đây không phải là sống vô cảm mà nghĩa là chúng ta sống theo thực tế, làm những điều thực tế, không ảo tưởng về cuộc sống tràn ngập màu hồng, một cuộc đời an nhàn, vô ưu vô lo, không gặp trắc trở; hiểu rõ năng lực và giá trị thực của bản thân để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình

Đề tài thực đã được rất nhiều cuốn sách khác đề cập tới, nhưng ít cuốn sách nào lại gây được ấn tượng vô cùng mạnh mẽ với độc giả như sách “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, khi đã sử dụng những lời văn hài hước, dí dỏm nhưng vẫn thấm thía sự thật không bao giờ thay đổi. Cũng chính bởi lý do này mà cuốn sách chưa từng bị hạ nhiệt theo thời gian mà càng ngày nó càng được bạn đọc khắp nơi biết đến.

Bên cạnh tựa đề sách ấn tượng, thì câu trích dẫn bìa sau sách cũng góp phần tạo nên hiệu ứng vô cùng bùng nổ, đánh vào tâm lý của bạn đọc. vào những vấn đề đáng suy nghĩ trong xã hội hiện nay.

“Thế gii này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, ch có dt hoa lên gm thôi.

Bn mun được người khác dt hoa lêm gm thì trước tiên bạn phi tr thành gm đã.

Sự thật luôn tàn khốc như vậy.

Xã hội cũng luôn thực tế như thế.

Nhưng có một ngày tôi cũng hiểu ra, thực dụng thì có gì không tốt?!”

Đúng là như vậy! Thực tế cuộc sống rất khắc nghiệt,cũng rất thực dụng, nhưng dù thế nào đi chăng nữa, nó vẫn là thực tại, vẫn là cuộc sống mà ta đang sống từng ngày. Vì vậy thay vì chán ghét thì hãy học cách thay đổi chứ không phải chỉ ngồi thán trách. Theo Mễ Mông sự than thân trách phận là hành động ngớ ngẩn, điên rồ nhất trong cuộc sống. Đôi lúc, thật dễ dàng để ta bắt gặp những cuộc đời còn lâm ly bi đát lắm hơn ta nhiều, những khó khăn ta bắt gặp ngày hôm nay, vốn chẳng thể tính là gì so với những điều mà họ đang phải hàng ngày chịu đựng. Chúng ta vẫn còn may mắn, vẫn còn hạnh phúc chán, thì có lý do gì để oán trách, thay vào đó tại sao không cố gắng, không nỗ lực. Nếu không có thiên bẩm chạy nhanh như thỏ, thì cũng phải trở thành chú rùa chạy nhanh nhất trong bầy rùa. 

Đây là hiện thực của cuộc sống và theo tôi , nếu nghĩ theo một hướng tích cực thì nó vốn công bằng với tất cả mọi người. Sống cả một đời, có ai là chưa từng gặp bất công? Nếu như mọi người đều như vậy, thì chẳng phải là thế giới này vốn rất công bằng sao? Bạn không thành công, chỉ là bạn chưa đủ giỏi, chưa đủ nỗ lực mà thôi. Rồi một lúc nào đó bạn sẽ thấy trừ những mối quan hệ gia đình, bạn bè thân thiết còn lại ngoài xã hội, quan hệ chính là một loại ‘trao đổi giá trị’ được thiết lập dựa trên nền tảng hai bên căn bản đều có giá trị lợi dụng. Vì vậy bạn phải có thực lực mới có quan hệ. Lúc người khác thờ ơ với bạn nghĩa là chúng ta còn yếu kém. Những lúc này hãy dành thời gian nâng cao năng lực nghiệp vụ bản thân, tiếp tục nỗ lực gấp 100 lần, khiến bản thân mạnh mẽ, giỏi giang và trở thành người mà ai cũng muốn quen biết.

Khi thực lực lớn mạnh đến một mức độ nào đó, bạn có thể hấp dẫn được nhiều mối quan hệ tương ứng. Cũng như khi bạn chưa đủ mạnh mẽ, cơ hội dù nhỏ nhất cũng không đến với bạn. Khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn được hàng vạn cơ hội đến với mình. Khi bạn đủ tài giỏi, mọi thứ đều chủ động chạy về phía bạn. Giúp thông suy nghĩ, sẽ không oán trách cái vòng thực tế luẩn quẩn, cái xã hội thực dụng này. Nếu sinh ta chúng ta không phải là người xuất phát từ vạch đích thì hãy trở nên tài giỏi bởi không có gì đạt được mà không đầu tư cả.

     Bên cạnh những góc nhìn đầy sắc sảo của tác giả về lối sống thực tế cùng giá trị của sự nỗ lực thì những chia sẻ của chị về những băn khoăn của người trẻ khi tìm kiếm công việc bản thân yêu thích cũng mang lại rất nhiều giá trị tham khảo cho chúng tôi – những người đang trong thời điểm mấu chốt, đứng trước ngã rẽ của cuộc đời.

“KHÔNG BIẾT BẢN THÂN THÍCH CÔNG VIỆC GÌ, PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Rất nhiều người nói, tôi không biết mình thích công việc gì, phải làm sao đây? Sự mờ mịt này có thể là trạng thái của đa số mọi người.

Phải làm thế nào mới có thể biết bạn thích gì?
Đầu tiên, hãy để ý đến những công việc bạn tốn nhiều thời gian để thực hiện nó.. Dù việc này chẳng liên quan gì đến học tập hay công việc, nhưng bạn vẫn bằng lòng tốn thời gian cho nó.

Bạn không biết bản thân thích làm gì, rất có thể là bởi hiểu biết về nghề nghiệp của bạn còn quá hạn hẹp. Rất nhiều việc bạn cho là trò giải trí đều có thể trở thành những công việc vô cùng tốt nếu bạn thực sự cố gắng thực hiện nó.”

Quả thật là như vậy, hiện nay khi công nghệ thông tin phát triển ồ ạt, chúng ta đều không khó mà có thể bắt gặp những gương mặt làm nên sự nghiệp bắt nguồn từ những sở thích rất mang tính giải trí. Ví dụ như những game thủ vươn tầm thế giới SKT vẫn thường xuyên thi đấu trên những đấu trường với hàng nghìn, hàng vạn người đến xem, kiếm về cho mình nguồn thu nhập khổng lồ đến từ giải thưởng, trở thành đối tượng ngưỡng mộ của biết bao cô cậu học trò ; hay những bạn trẻ với sở thích xem phim, cảm nhận, bình phẩm phim của nhóm PHÊ PHIM, hiện nay đang sở hữu một kênh Youtube với hàng triệu lượt đăng kí, hàng tuần đều ra nhiều những video với lượt xem lớn và đều đặn.Sở thích thoạt nhìn không đặc biệt, nhưng chỉ cần bạn bằng lòng cố gắng, nó hoàn toàn có thể trở thành định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

“Lại sẽ có người nói, “Đừng biến sở thích trở thành nghề nghiệp, bạn sẽ hủy hoại sở thích của chính mình.” Nếu biến sở thích thành nghề nghiệp mà sở thích lại sẽ biến mất, vậy thì đó không phải sở thích, nó chỉ là suy nghĩ nhất thời của bạn mà thôi. Bạn cần nghiêm túc suy xét kỹ.
Bạn có đủ tình yêu và nhiệt huyết dành cho nó không?
Bạn có sẵn sàng trả bất cứ giá nào, sẵn sàng học tập, nỗlực, sáng tạo vì nó không?

Có người sẽ nói tôi đã suy nghĩ rất cẩn thận rồi, nhưng thời gian rảnh tôi cũng không có sở thích nào đặc biệt rõ ràng cả. Xem phim cũng được, đọc sách cũng được, xem tivi cũng được, không có yêu ghét mãnh liệt, không có đam mê sâu đậm. Tôi phải làm như thế nào?

Tôi cũng biết nhiều người như thế, … tôi mong mỏi họ nên đi trải nghiệm nhiều hơn, dùng phương pháp loại trừa để tìm ra sở thích của bản thân. Đừng sợ thất bại, cũng đừng sợ phạm lỗi…

Còn nữa,thật ra, nếu ngay từ đầu bạn đã làm tốt một công việc, đó cũng là sở trường của bạn, vậy thì bạn sẽ càng ngày càng thích nó. Giống như hồi nhỏ, bạn có thành tích học tập tốt môn nào sẽ thích môn đó. Thế nên thay vì mất nhiều thời gian suy nghĩ, cân nhắc lựa chọn, tốt hơn hết là bạn hãy cố gắng hết sức mình, xem giới hạn của mình đến đâu.”

Tôi  nhận thấy, phương pháp này rất đúng đắn, bởi vì đã có rất nhiều người trẻ thành công đi trước cũng đã đúc rút ra được điều tương tự từ chính trải nghiệm của bản thân như chị Giang Ơi, Youtuber Một Đô,… Không phải ai sinh ra trên quãng đời này, đều sẽ may mắn biết được bản thân thích gì, làm tốt điều gì tại thời điểm sớm, nếu không có những lần thử, cố gắng, thấy không phù hợp, từ bỏ rồi lại thử, cố gắng,… rất nhiều lần, liệu sẽ có họ ngày hôm nay. Chính vì vậy, hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều, chú tâm, đặt nỗ lực vào điều đáng để chúng ta để tâm, sẽ có một ngày  bạn sẽ tìm được lý tưởng của đời mình và hết lòng hết dạ vì nó.

Không nghi ngờ gì nữa, “Sống thực tế giữa đời thực dụng” chính là cuốn sách ‘gối đầu giường’ của tôi . Những chia sẻ tác giả không chỉ đem lại nguồn động lực to lớn, giúp tôi  vững bước hơn trên con đường học tập, rèn luyện và nỗ lực miệt mài mà còn như đang thôi thúc tôi  lan tỏa những điều học được cho thật nhiều người xung quanh. Cảm ơn tác giả Mễ Mông và dịch giả Bùi Nhung đã đem đến cho tôi  và các độc giả một cuốn sách giá trị như vậy.

Các bạn có thể mua sách ủng hộ tác giả tại:

Tiki
Fahasa

______________________________________________________

Những dòng in màu hồng là những dòng văn mà mình có sự dụng nguồn tài liệu tham khảo đến từ bài viết trang Y5 Study. Và đây là link: http://y5study.com/song-thuc-te-giua-doi-thuc-dung/ . Mình chưa có sự cho phép và nếu nhận được lời yêu cầu thì mình sẽ gỡ đoạn văn đó ngay lập tức.

Dây là lần đầu tiên mình viết review sách và tất nhiên bài review này còn nhiều thiếu xót, hi vọng sẽ nhận được những lời góp ý đến từ các bạn.

Cảm ơn mọi người đã kiên nhẫn đọc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.