[Lượm nhặt] Thành ngữ Hán Việt

C

Cách ngoa tao dương(gãi ngứa qua giày) :gãi không đúng chỗ ngứa; không giải quyết vấn đề then chốt; không đi đến đâu

Cật nhân chủy đoản: ăn đồ của người ta thì miệng phải ngắn, ý bảo khi nhận lợi lộc gì từ người ta thì phải biết điều. (Nguồn: Haerie)

H

Hồng tụ thiêm hương: các thư sinh thời xưa lúc cực khổ dùi mài kinh sử thì rất mong có cô nương xinh đẹp, áo đỏ lụa là, ( cái này ta không biết vì sao phải là đỏ, cũng có thể là chỉ ý đã kết tóc se tơ nên vợ nên chồng rồi), luôn luôn bên cạnh chăm sóc, mài mực….làm cho giấc mộng kinh thư thêm hương thêm sắc. (Nguồn : Haerie – Đế Vương Công Lược)

Hung hữu thành trúc: trong lòng đã có dự tính trước, có sẵn kế hoạch.

 K

Kiếm củi ba năm thiêu một giờ (Kiếm củi ba năm đốt một giờ):Chỉ một phút dại dột mà làm tiêu tan công lao chắt chiu, tích luỹ nhiều năm; chỉ một sai sót nhỏ mà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, tổn thất nặng nề. Cũng có ý giống như câu: “Khôn ba năm thiêu một giờ”.

 L

Lai giả bất thiện: người tới không có thiện chí/ Kẻ đến mang điều xấu.

Nguồn : trong ảnh =)))

 N

Nhận sàng (认床): Ngủ ở giường mình, nhà mình quen đã quen, ra chỗ khác lạ nước lạ cái, lạ giường lạ chiếu là không ngủ được (Nguồn : Haerie)

 Nhất cá đầu lưỡng cá đại (* 一个头两个大): thường dùng để chỉ trạng thái đau đầu nhức óc khi sự việc quá mức phiền phức, không có cách nào giải quyết. (Nguồn : Haerie)

P

Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí

  • Phúc bất trùng lai: những điều may mắn không xảy đến lần 2 ( chỉ đến 1 lần, ít ỏi)
  • Họa vô đơn chí: Sự xui xẻo đến bất ngờ và liên tục, không chỉ một lần.
    –> Ý nói họa đến nhiều hơn phúc.

Phúc chí tâm linh: khi phúc đến thì lòng sáng ra, suy nghĩ linh hoạt hơn, (khi vận may đến, thì người ta linh hoạt khôn ngoan hơn)

 T

Tam quỷ vân quyệt: Ý nói thế cục giống như mây và sóng vậy, muôn hình vạn dạng, không thể nắm bắt. Dùng để nói đến những sự vật hay thay đổi, thường mang nghĩa xấu.

Ví dụ : Chiến dịch tây bắc tam quỷ vân quyệt, Sở Uyên lần đầu ngự giá thân chinh nên những điều cần phải học hỏi rất nhiều. Cũng may bên cạnh hắn có không ít người giúp đỡ nên cũng không quá mệt mỏi đến không có thời gian nghỉ ngơi. (Đế Vương Công Lược – Ngữ Tiếu Lan San) , nguồn: Haerie

Thùng rỗng kêu to:Thùng rỗng không chứa một cái gì cả nhưng khi chạm vào lại phát ra âm thanh rất to. Cũng giống như, có những người không hiểu biết tới đâu nhưng cứ thích tỏ ra thông thái. Hoặc giả danh trí thức, hoặc phô trương gia thế,…tất cả chỉ là để nhận lấy sự ngưỡng mộ và ganh tỵ trong mắt mọi người.

V

 Vô cớ xuất binh: làm việc không có lí do chính đáng. (Nguồn: Haerie)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.